Top 5 loại chè ngon nhất Việt Nam

Từ bao đời nay, giới thưởng trà người Việt vẫn có thói quen tôn sùng và ngưỡng mộ Thập đại danh trà của Trung Hoa mà quên mất rằng chính trên mảnh đất chữ S của chúng ta cũng có nhiều các loại chè ngon và được bạn bè thế giới công nhận. Nổi bật trong các vùng trà sản sinh ra các loại trà ngon nhất phải kể đến đặc sản chè ngon của vùng Trà Tân Cương Thái Nguyên và vùng trà Shan tuyết cổ thụ Tây Bắc…

 

1.Trà Móc Câu Thái Nguyên

 

Ít ai biết rằng chè Móc Câu chính xuất thân từ thương hiệu trà Cánh Hạc vang bóng một thời. Cái tên Móc Câu ra đời cũng một phần là do quy chuẩn khi các nghệ nhân hái chè ” 1 tôm 2 lá, 1 cá 2 chừa “. Kinh nghiệm sao chè thủ công của những thợ sao chè tài ba đã tạo nên những cánh trà đen bóng, đều tăm tắp và cong lên như những chiếc móc câu rất đẹp, rất quyến rũ.

Trà khi pha với nước sôi các bạn sẽ cảm nhận được từng làn hương thơm tựa cốm non nhẹ nhàng lan tỏa hòa quyện với sắc nước trà trong xanh. Tất cả tạo cho người thưởng thức có một cảm giác dịu mát và thư thái đến lạ kỳ. Vị của chén chè bắt đầu từ cái chát dịu nơi đầu lưỡi, sau đó là vị ngọt bùi đượm đà đến say mê lòng người. Trà Móc câu tuy chưa phải là loại trà ngon nhất của vùng trà Tân Cương Thái Nguyên nhưng nó lại thể hiện đầy đủ nhất các phẩm chất của cây chè nơi đây.

>>> Xem thêm : 4 vùng chè nổi tiếng ở Thái Nguyên

2. Trà Nõn Tôm Thái Nguyên

 

Trà Nõn Tôm cũng là một trong những loại chè ngon nức tiếng của vùng chè Tân Cương Thái Nguyên cũng như của Việt Nam. Với kinh nghiệm trồng chè từ bao nhiêu đời cùng với sức sáng tạo không ngừng trong lao động, nghệ nhân vùng trà Tân Cương Thái Nguyên đã nghiên cứu, thử nghiệm và sản sinh ra sản vật trà Nõn Tôm. Khác với trà Móc Câu, loại chè này có quy chuẩn hái là 1 tôm 1 lá non. Chè được lựa chọn tỉ mỉ trên những đồi chè ngon, sau đó trải qua quy trình sao chè điêu luyện từ kỹ thuật chỉnh lửa lấy hương bởi các nghệ nhân sao chè giàu kinh nghiệm bậc nhất Tân Cương đã làm nên những cánh trà Nõn Tôm bóng, mượt, đều tăm tắp.

 

Khi pha với nước sôi, trà Nõn Tôm mang đến cho người thưởng thức những cung bậc cảm xúc thực sự ấn tượng. Bắt đầu bằng những làn hương cốm non nồng nàn và quyến rũ rồi đắm chìm trong sắc nước trong xanh, óng vàng và sau đó là vị chát dịu thanh tao để cuối cùng lắng lại vị ngọt bùi sâu lắng và lan tỏa đến mê đắm lòng người.

 

3. Trà Đinh Ngọc Thái Nguyên

 

Trà Đinh Ngọc vốn đã được mệnh danh là tinh hoa trà Việt Nam. Trong các loại trà ngon của vùng trà Thái Nguyên thì trà Đinh Ngọc là loại trà ngon nhất, tinh túy nhất. Từng mầm chè mới nhú được những nghệ nhân hái chè lựa chọn hết sức tỉ mỉ trên một số đồi chè ngon nhất của vùng trà Tân Cương.

 

Để có được 1kg trà Đinh Ngọc thơm ngon phải cần tới 5kg mầm chè tươi cùng với 20 người thợ hái chè chuyên nghiệp. Chè được hái vào thời tiết không nắng, không mưa, thường là vào buổi sớm mát trong khoảng 1 đến 2 giờ.  Nói về kỹ thuật sao chế còn kì công hơn nữa. Cả vùng trà nổi tiếng Thái Nguyên thì có 3 nghệ nhân sao được loại trà này. Khi sao chế thành công, từng cánh trà Đinh nhỏ li ti, đều tăm tắp, bóng, mượt rất quyến rũ. Xét về phẩm cấp trà thì đây là loại trà ngon nhất của vùng trà Thái Nguyên và cũng là một trong các loại trà ngon nhất Việt Nam.

Để thưởng thức được hết sự tinh túy của chén trà Đinh Ngọc đòi hỏi người thưởng trà phải có được kỹ thuật pha trà thật tốt đồng thời phải có được sự cảm nhận hết sức tinh tế về hương, sắc, vị. Trà được pha ngon nhất ở nhiệt độ khoảng 52- 60 độ, lúc đó sẽ cảm nhận được hết mùi cốm non thơm dịu, vị ngọt hậu, chát dịu của thức trà ngon nhất đất Việt.

 

4. Trà Đinh Nõn

 

Trà Đinh Nõn được hái theo quy chuẩn nguyên nõn. Nõn chè Đinh Nõn nhỏ hơn nõn Đinh Ngọc và to hơn chè Nõn Tôm đặc biệt. Chè Đinh Nõn mang hương vị thanh mát tự nhiên tựa trà Đinh Ngọc nhưng lại đậm đà vị chát của chè Nõn Tôm.  Với những trà hữu yêu thích vị chát của Trà Thái Nguyên mà vẫn mong muốn hưởng thụ một phần tinh hoa của Trà Đinh Ngọc thì đây là loại trà vô cùng phù hợp.

 

5. Trà Shan Tuyết cổ thụ Tây Bắc

Rừng núi Tây Bắc từ lâu đã nổi tiếng với những rừng chè Shan tuyết cổ thụ như: Rừng chè Suối Giàng; Rừng chè Tà Xùa; Rừng chè Cao Bồ; Rừng chè Tủa Chùa…Cây chè cổ thụ mọc hoang dã trên những vách núi cao hơn 1400m so với mực nước biển và sinh trưởng trong những môi trương khắc nghiệt nên chúng đều có những đặc tính chung như: Búp to, có nhiêu mao trắng như tuyết; vị đắng đặc trưng…

Tuy có một số đặc tính chung nhưng mỗi rừng chè Shan tuyết cổ thụ lại có những đặc trưng riêng biệt. Xét về sự tổng hòa của hương vị và sự nổi tiếng bao đời nay thì rừng chè Suối Giàng chắc chắn là rừng chè có các loại trà đặc biệt nhất.

 

>>>> Xem thêm : Chè Shan Tuyết Cổ Thụ 

Giống như cách thu hái chè của bà con vùng chè Tân Cương Thái Nguyên, bà con nơi đây cũng hái chè theo các quy cách 1 tôm 2 lá, 1 tôm 1 lá non và hái nguyên chồi. Sau khi hái, những búp chè Suối Giàng được sao tay bởi một số thợ sao chè chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Nhờ đó mà những cánh trà Shan tuyết cổ thụ thành phẩm luôn đều, đẹp đặc biệt mao trà lúc này chuyển thành màu trắng như tuyết nhìn rất độc đáo và quyến rũ.

Trà Shan tuyết cổ thụ Suối Giàng được coi là sản vật siêu sạch và có lợi cho sức khỏe con người vì đặc trưng canh tác của vùng chè này hoàn toàn hoang dã, không có sự chăm bón tác động của con người. khi thưởng thức trà Suối Giàng bạn sẽ được tận hưởng hương thơm thuần khiết và đậm chất núi rừng, được trải nghiệm vị đắng thanh tao tựa như sự khắc nghiệt của thiên nhiên để cuối cùng đắm chìm trong vị ngọt bùi vô cùng đượm đà và sâu lắng. Chắc chắn trà Shan Tuyết cổ thụ là một trong những loại trà ngon nhất, đặc biệt nhất mà thiên nhiên đất trời ban tặng cho chúng ta.

CÔNG TY TNHH Chè Đức Dung
Nhà máy: Nam Tiến, Phổ Yên, Thái Nguyên
Hotline: 0934.112.886
Văn phòng Hà Nội cơ sở 1: Số 19, ngõ 38, Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội
Văn phòng Hà Nội cở 2: Rice City Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Tags: , , , , , , , ,