5 tác hại to lớn khi uống trà xanh không đúng cách

Trà xanh vốn được biết đến với những lợi ích, công dụng đăc biệt đối với sức khỏe con người. Vì vậy việc sử dụng trà xanh trong đời sống ngày càng phổ biến. Tuy nhiên việc uống chè cũng không nên quá bừa bãi vì chúng có thể gây ra một số tác động xấu đối với cơ thể. Hôm nay chè Đức Dung sẽ cùng các bạn chỉ ra 5 tác hại to lớn khi uống trà xanh không đúng cách. 

 

1. Pha chè với nước quá nguội hoặc quá nóng

 

 

Trà nên được pha ở nhiệt độ phù hợp nhất định không nên pha với nước quá nóng ngược lại cũng không nên sử dụng nước lạnh. Nhiệt độ lý tưởng nhất để pha trà xanh là trong khoảng từ 56 đến 62 độ C. Khi chúng ta pha trà ở nhiệt độ cao hơn 70 độ, trà sẽ quá đậm ảnh hưởng đến hương vị tự nhiên của tách trà. Ngoài ra việc uống nước trà quá nóng có thể gây ra tác động xấu đến hệ tiêu hóa nhất là những người đang bị dạ dày và đại tràng. Điều này cũng tương tự với việc uống nước trà quá lạnh. Trà khi được pha ở nhiệt độ thấp thì khả năng thu hút đờm, gây khó chịu cho dạ dày nhiều hơn.

 

2. Sử dụng bã chè cũ quá lâu

 

Các bạn có thể dễ dàng nhận thấy là trà mới pha uống ngay thì sẽ rất thơm và ngon. Trà đã được pha một thời gian sẽ không giữ lại được màu vàng sánh ban đầu nữa. Màu sắc trà dần sẫm lại, đậm hơn và hương thị thơm nồng ban đầu cũng bị mất dần. Xảy ra điều này là bởi vì trà khi pha một thời gian tiếp xúc với không khí bên ngoài, nó bắt đầu bị oxy hóa. Quá trình này không tốt bởi chúng đã loại bỏ những chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và bắt đầu thu hút vi khuẩn. Sử dụng quá lâu bã chè không những không có lợi mà còn khiến cơ thể bạn mắc nhiều chứng bệnh khó lường.

 

3. Lạm dụng trà giống như chất caffeine

 

 

Có một quan niệm sai lầm phổ biến với nhiều người đó là coi trà như một chất caffeine. Caffeine là một chất kích thích mạnh mẽ. Khi sử dụng chúng với một liều lượng hợp lý có thể giúp con người tỉnh táo và sản khoái. Điều đó có thể hợp lý nhưng không phải tất cả đều áp dụng được với nước trà xanh. Trong trà đặc sẽ có chưa đồng thời cả caffein và polyphenol. Caffeine khi được sử dụng quá nhiều có thể gây ra mất ngủ và các triệu chứng như tim đập nhanh, chân tay bủn rủn … Ngoài ra, polyphenols có thể kích thích dạ dày sản xuất rất nhiều các axit dạ dày dẫn tới rối loạn tiêu hóa.

4. Uống trà xanh với rượu, thuốc hoặc các thức uống khác

 

 

Nếu các bạn không muốn thận của mình bị hỏng thì không nên uống trà cùng với rượu. Việc kết hợp 2 chất này sẽ gây hại cho thận và hệ thống bài tiết của cơ thể. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra táo bón. Nó cũng được khuyến cáo là sẽ gây là các vấn đề tồi tệ cho cơ quan tình dục.

Một điều nữa các bạn nên tránh đó là : uống trà cùng với thuốc, nhất là đối với những bệnh nhân đang bị sốt.Trà xanh có thể tương tác với các thành phần hoạt động trong các loại thuốc và làm giảm hiệu quả của thuốc. Nếu bạn vẫn muốn uống trà khi đang bị bệnh, thì chỉ nên uống sau khi dùng thuốc khoảng hai giờ đồng hồ.

5. Uống trà quá nhiều, uống khi đói bụng

 

 

Theo nghiên cứu của Hội đồng Trà Vương Quốc Anh, mỗi người không nên uống quá 6 tách trà một ngày. Uống quà nhiều nước chè có thể dẫn đến kết cả là cơ thể phản kháng tiêu cực, không dung nạp caffeine. Ngoài ra chúng còn gây khó tiêu, bất lợi cho tiêu hóa. Nhất là uống trà khi bụng trống rỗng. Điều này sẽ tạo điều kiện của tính ” hàn ” trong trà xanh xâm nhập sâu vào cơ thể. Phổi lúc này sẽ là bộ phận gặp nhiều nguy hiểm. Và chắc chắn sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng như mắc một số bệnh về viêm loét dạ dày.