Chè Thái Nguyên- nét đẹp tinh túy trong văn hóa người Việt

Từ ngàn đời nay chè Thái Nguyên đã xuất hiện trong đời sống của người Việt và trở thành một nét văn hóa, một đặc sản ẩm thực của cả dân tộc. Chè đi vào từng nếp sinh hoạt thường ngày của mỗi người dân ở bất kì tầng lớp, vùng miền nào. Có một vùng quê được cho là cái nôi của ẩm thực chè đó là vùng quê Thái Nguyên với đặc sản chè Thái Nguyên vang danh khắp cả nước. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về đặc sản chè Thái Nguyên nhé.

 

Nguồn gốc của cây chè Thái Nguyên

 

Nhiều người nghĩ chè Thái Nguyên thì nguồn gốc là phải ở vùng đất này nhưng thực chất, giống chè này là từ nơi khác mang tới. Thế nhưng khi được trồng ở vùng đất này , cây chè lại hoàn toàn ngấm hết nhưng tinh hoa của chất đất cũng như khí trời Thái Nguyên. Đất trồng chè được hình thành chủ yếu trên nền Feralitic, macma axit hoặc phù sa cổ, đá cát… có độ PH phổ biến từ 5,5 đến dưới 7,0; thuộc loại đất hơi chua. Không có bất cứ một cơ sở khoa học nào giải thích cho việc cây chè phù hợp với loại đất này nhưng với kinh nghiệm của những người trồng chè cũng như những người thưởng thức chè thì cây chè Thái Nguyên đã hội tụ tất cả các yếu tố tốt nhất từ hương trời, vị đất đến bàn tay chăm sóc của con người Thái Nguyên và cho ra thứ đặc sản chè Thái Nguyên ngon đến thế.

 

Đặc sản chè Thái Nguyên

 

Chè Thái Nguyên đặc biệt là chè vùng Tân Cương có mùi thơm cốm non, màu sắc nước vàng ong, vị nước tiền chát, hậu ngọt đặc trưng. Để có được chè ngon cũng không phải việc đơn giản. Người dân vùng chè Tân Cương Thái Nguyên đã từng bước chăm bón tỉ mỉ, tuân theo tiêu chuẩn VietGap (sử dụng phân bón hữu cơ và thuốc trừ sâu sinh học) để cây chè được phát triển một cách tốt nhất và cho ra loại chè ngon, nổi tiếng như bây giờ.

Cây chè được chăm sóc là vậy nhưng không phải bất kỳ nơi nào chăm sóc tốt cũng có được những sản phẩm chè ngon như chè Thái Nguyên, đặc biệt là vùng chè Tân Cương.

 

Cách thưởng thức chè Thái Nguyên

 

Không thể vội vàng mà phải thật chậm rãi mới có thể thưởng thức được trọn vẹn được từ mùi hương đến sắc nước và hương vị của chè.

 

Màu sắc vàng sánh của chè Thái Nguyên

 

Cách thức thưởng trà truyền thống :

  • Đầu tiên là phải cảm nhận được hương của chè. Những ngườ sành chè thường nói trong chè Thái nguyên luôn có mùi hương cốm non.  Điều này thật đặc biệt bởi cốm cũng là một đặc sản của dân tộc Việt Nam. Hương chè quyện hương cốm tức là những gì dân dã nhất, những gì đặc sắc nhất trong văn hóa người Việt đã tồn tại trong tách chè Thái Nguyên.
  • Thưởng sắc nước thì phải thưởng thức bằng chén gốm sứ mới có thể thấy rõ được sắc nước vàng ong của chè Thái Nguyên.
  • Đặc biệt nhất chắc chắn phải nói đến thưởng thức vị chè. Chè Thái Nguyên có vị chát nhẹ, hậu vị ngọt đặc trưng của chè. Còn gì tuyệt vời bằng việc vừa thưởng trà vừa hàn huyên tâm sự cùng bạn hiền.

 

Chè Thái Nguyên – nét đẹp trong văn hóa đời sống Việt

 

Từ xa xưa chè Thái Nguyên với con người Việt đã hòa quyện vào làm một, thưởng thức chè đã là một nét đẹp trong văn hóa đời sống của người Việt chúng ta. Trong mỗi gia đình, mỗi bàn trà thậm chí cả bên cạnh mâm cơm cũng không thể thiếu vắng tách chè nóng hổi sánh vàng. Chè Thái Nguyên được coi như một thức quà ngon đùng để tiếp đãi khách đến chơi nhà, những người con đi xa quê mới trở về. Không chỉ là uống một ly trà mà cao hơn nó là việc thưởng trà vì không phải ai cũng có thể cảm nhận được hết hương, sắc, mùi vị quốc hồn quốc túy của thứ thức uống dân tộc này. Nhiều gia đình Việt luôn cố gắng tạo một không gian ấm cúng, hòa quyện với thiên nhiên để có dịp nhâm nhi tách trà, hàn huyên câu chuyện, hưởng thụ cuộc sống tốt nhất.

 

Chè Thái Nguyên gắn bó với đời sống người Việt

 

Chè Thái Nguyên đi vào văn hóa không chỉ ở cách thưởng thức chè mà còn ở cách pha chè. Nghệ thuật pha chè nhìn qua có vẻ đơn giản nhưng khi tìm hiểu sâu hơn sẽ thấy thật công phu, tỉ mỉ. Nước pha chè tốt nhất thì nên là loại nước được chắt từ những giọt sương đọng lại trên cánh lá sen vào sáng sớm. Khi pha chè Thái Nguyên không nên dùng nước máy bởi trong nước máy có chứa Clo sẽ làm mất đi mùi hương của chè. Có nước tốt, chè ngon, pha đúng chuẩn kèm theo bộ ấm chén bằng gốm sứ và ngồi thưởng thức cùng bạn hiền sẽ làm cho việc thưởng thức chè Thái Nguyên trọn vẹn hơn bao giờ hết.

 

Không gian thưởng trà

 

Muốn uống chè ngon thì phải tìm được nơi bán chè Thái Nguyên uy tín. Thế nhưng để tìm được một địa điểm bán chè Thái Nguyên ngon và chính hiệu thì không phải dễ. Không cần phải quá lo lắng, hãy liên hệ với Chè xanh Đức Dung để được tư vấn kỹ lưỡng và thưởng thức các sản phẩm trà ngon.Tự hào là một trong những đơn vị cung cấp trà xanh có uy tín trên thị trường, Chè xanh Đức Dung luôn cam kết mang tới quý bạn trà những sản phẩm Trà Tân Cương Thái Nguyên đặc biệt thơm ngon và nổi tiếng như: Trà Lộc Đỉnh, trà Shan Tuyết hay trà Đinh Ngọc…

CÔNG TY TNHH Chè Đức Dung
Nhà máy: Nam Tiến, Phổ Yên, Thái Nguyên
Hotline: 0934.112.886
Văn phòng Hà Nội cơ sở 1: Số 19, ngõ 38, Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội
Văn phòng Hà Nội cở 2: Rice City Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

 

 

Tags: , , , , , ,