Chè Đinh Tân Cương- thức quà đặc biệt từ Thái Nguyên

Nhắc đến chè Thái Nguyên chắc chắn phải nghi ngay tới đặc sản Chè Đinh Tân Cương. Trà Đinh với hương vị thơm ngon độc đáo của vùng chè Thái, quyến rũ đặc biệt đối với biết bao quý bạn thưởng trà. Đây là  cũng là loại trà đặc biệt nhất của nghệ nhân làm chè Tân Cương Thái Nguyên.

Nõn Trà Đinh Tân Cương được thu hái từ vùng nguyên liệu chè sạch, đảm bảo tất cả những yêu cầu cao trong quá trình chăm sóc và thu hái, chế biến. Chính vì vậy đã cho ra những búp Chè Đinh luôn đạt chất lượng cao. Là sản phẩm chè an toàn của mọi gia đình, trà Đinh sau khi pha dù để nhiều giờ thì nước trà luôn xanh trong, không bị đổi màu.

Tại sao trà Đinh lại là loại trà ngon bậc nhất Việt Nam ?

1. Thành phần

100% nõn trà tươi sạch được hái 1 nõn trên cùng từ cây chè truyền thống tại vùng nguyên liệu sạch Chè Tân Cương Thái Nguyên.

2. Đặc điểm:

Chè Đinh Tân Cương có màu xanh đen, nhỏ như chiếc kim có vân xoắn nằm gọn lỏn. Từng nõn chè Đinh nhỏ nhắn mà xoăn chắc,như đầu đinh và đều nhau tăm tắp khác hẳn với những búp chè khô vẫn thường thấy trên thị trường. Theo nhận định của những người sành trà, chè  Đinh khi uống có vị chát dịu, ngọt thơm mát hòa quyện với màu nước trong, xanh lại vàng sánh. Trong chén trà luôn phảng phất  hương cốm nồng nàn đặc trưng riêng của vùng chè đặc sản Tân Cương Thái Nguyên.

 

Búp chè Đinh Tân Cương Thái Nguyên

 

Công dụng: Nhờ thành phần 100% nõn trà nên sản phẩm Trà Đinh Tân Cương của chè Đưc Dung mang đầy đủ dưỡng chất và không bị pha tạp bởi các loại chất phụ gia,các loại chè kém chất lượng khác. Nếu sử dụng thường xuyên và đúng cách, Trà Đinh có rất nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe. Một trong số đó là : Uống trà giúp lợi tiểu, đào thải độc tố, giảm huyết áp, stress… đặc biệt trị mụn, chống lão hóa, giảm cân. Ngược lại nếu lạm dụng hoặc sử dụng không đúng sẽ gây ra hậu quả khôn lường.

>>> Xem thêm : 5 tác hại to lớn khi uống trà không đúng cách

3. Đất đai khí hậu nơi trồng chè:

Tại sao chè Đinh Tân Cương lại là loại chè ngon nhất và đắt nhất trong tất cả những giống trà ngon tại Thái Nguyên ? Các nhà nghiên cứu về chè đã dành nhiều thời gian, tâm huyết để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi không hề đơn giản này. Và cuối cùng sau bao công trình nghiên cứu đã tìm ra được lời lý giải phù hợp nhất. Chính yếu tố thổ nhưỡng và khí hậu đặc thù của vùng đất trung du Thái Nguyên đã làm nên giá trị phẩm chất của cây chè Tân Cương.

 

Đồi chè Tân Cương Thái Nguyên

 

Vùng chè Tân Cương,Thái Nguyên là vùng đối núi thấp nằm ở phía đông dãy núi Tam Đảo. Vùng đồi này chỉ cao khoảng 1000m so với mực nước biển. Khí hậu quanh năm không có sương muối và được bao phủ, che chắn ánh nắng mặt trời phía Tây bởi dãy núi Tam Đảo. Chính điều này đã vô tình tạo ra một màng lọc tự nhiên của hệ sinh thái, giúp cho bầu khí quyển tương đối mát mẻ phù hợp với sự phát triển của cây chè. Đây cũng là lý do khiến cho chè Đinh Tân Cương là loại chè thuần khiến vô cùng quý giá, đăch biệt nhất và ngon nhất trong các loại trà Thái Nguyên.

 

Quy trình sản xuất chè Đinh Tân Cương tại chè Đức Dung

 

Để thu hái đủ chè búp tươi cho ra thành phẩm là1kg chè đinh tân cương này phải cần đến 20 thợ giỏi hái suốt một ngày trên diện tích 3 sào (gần 1.100m2). Kì công hơn nữa, những người thợ chỉ được hái 1 búp nõn còn đang ngậm chặt nhọn như chiếc đinh. Chính vì thế tên gọi chè Đinh Tân Cương được ra đời cũng một phần nhờ hình dáng đặc trưng của búp chè. Chè được hái vào lúc thời tiết ôn hòa, không nắng gắt cũng không bị mưa thì mới đạt chất lượng. Người thợ hái chè đặt những búp chè vào sọt cứng bằng tre đan. Chè khi mang về nhà phải trải ra nong nhẹ nhàng để búp chè không bị dập gãy. Tuyệt đối không được để chè bên ngoài quá lâu, chỉ để khoảng 1 đến 2 tiếng là phải cho chè vào sao suốt ngay.

Sao chè là khâu quan trọng nhất, kỳ công nhất vì những nõn chè non quá nhỏ và mỏng. Chính vì vậy đòi hỏi những nghệ nhân sao chè phải có kinh nghiệm và kỹ thuật đặc biệt. Búp chè tươi cho vào tôn quay sao lần 1 để diệt men chè. Lúc này, chè sẽ dẻo như sợi bún. Sau đó, nghệ nhân dỡ chè ra máy vò để tạo vân xoắn và làm dập chè vừa đủ. Tiếp theo họ lại cho chè vào tôn quay sao tiếp, lần này để sao khô. Ở lần sao này, những búp trà đinh nhỏ xoắn chặt, khô giòn mà không cháy đã thoang thoảng hương rồi. Lần sao thứ 3 là đánh mốc, tạo hương, lần này búp chè phải thơm nức mùi hương cốm. Nói về đẳng cấp chất lượng thì thật khó để diễn tả và không phải ai cũng đủ sành để cảm nhận hết độ tinh túy của đất, trời và con người đã hội tụ trong nõn chè Đinh Tân Cương, Thái Nguyên.

Hãy thưởng thức Chè Đinh Tân Cương dù chỉ một lần để cảm nhận sự độc đáo và đẳng cấp của một sản vật đã hội tụ đủ tinh hoa của đất, trời và bàn tay lao động của con người Tân Cương, Thái Nguyên.

Liên hệ :

CÔNG TY TNHH Chè Đức Dung
Nhà máy: Nam Tiến, Phổ Yên, Thái Nguyên
Hotline: 0934.112.886
Văn phòng Hà Nội cơ sở 1: Số 19, ngõ 38, Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội
Văn phòng Hà Nội cở 2: Rice City Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội